Tính chất vật lý |
- Thường ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm, tan nhanh trong nước, khi có sự hiện diện của ion H+ khí CO2 sẽ phát sinh và thoát ra. |
Tính chất hóa học | - Natri bicacbonat là một loại muối axít do có nguyên tố H trong thành phần gốc axít. - Tác dụng với axít giải tạo thành muối và nước, đồng thời giải phóng khí CO2: 2NaHCO3 + H2SeO4 => Na2SeO4 + 2H2O + 2CO2 - Tác dụng với bazơ tạo thành muối mới và bazơ mới: NaHCO3 + Ca(OH)2 => CaCO3 + NaCO3 + H2O - Tác dụng với kiềm tạo thành muối trung hòa và nước: NaHCO3 + NaOH => Na2CO3 + H2O |
Ứng dụng | - Sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm. - Trong chế biến thực phẩm: tạo xốp, giòn cho thức ăn và ngoài ra còn có tác dụng làm đẹp cho bánh; làm mềm các loại thực phẩm. - Trong y tế, baking soda còn được dùng trung hòa acid chữa đau dạ dày; dùng làm nước xúc miệng hay sử dụng trực tiếp chà lên răng để loại bỏ mảng bám và làm trắng … - Dùng lau chùi dụng cụ nhà bếp, tẩy rửa các khu vực cần vệ sinh nhờ tính năng mài mòn, tác dụng với một số chất (đóng cặn), rắc vào các khu vực xung quanh nhà để chống một số loại côn trùng. - Dùng để tạo bọt và tăng pH trong các loại thuốc sủi bọt (ví dụ thuốc nhức đầu v.v.). - Ngoài ra còn được ứng dụng trong xử lý nước thải, trong các ứng dụng, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. - Chất tăng kiềm, độ ổn định pH cho ao nuôi tôm thủy sản. Cách dùng: - Đối với ao có pH nước từ 4.0-7.0: 10-15kg/1000m3 - Đối với ao có pH >7.0: 5-10/1000m3 - Liều lượng dùng để xử lý có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào độ kiềm trong ao. - Nên chia NaHCO3 ra đánh nhiều lần trong ngày để đảm bảo hiệu quả, chống sốc cho tôm. |